Thursday, 23 May 2024

คาเฟ่วิวทุ่งนา กาแฟไทลื้อ

ร้านกาแฟไทลื้อ อีกหนึ่งแลนด์มาร์คของ อ.ปัว ที่นักท่องเที่ยวทุกคน ต้องแวะ!!! เพราะเราจะได้เสพกาแฟคั่วสดๆราคาแสนถูก ที่คัดสรรกาแฟพันธุ์อาราบิก้า จากบ้านสันเจริญ อ.ท่าวังผา กับบรรยากาศสุดฟินริมทุ่งนา การตกแต่งก็จะเป็นสไตล์ไทลื้อพื้นบ้านตามชื่อร้านเค้าเนี่ยแหละ โดยจะใช้ไม้และไม้ไผ่เป็นหลัก มีทางเดินลงไปยังทุ่งนา มีฉากเบื้องหลังเป็นดอยภูคา หรือหากอยากเอนกายนอนพักสักงีบ ก็จะมี “ตูบนา” หรือชานนั่งเล่น ให้เราได้นั่ง(หรือจะนอนร้านก็ไม่ว่า)ชมบรรยากาศจนพอใจ 

“ต้นแบบของร้านกาแฟกลางทุ่งนาวิวภูเขา จนปัจจุบันมีผู้นำไปทำเลียนแบบมากมายหลายจังหวัด”

ตัดภาพกลับมาที่สะพานไม้ที่ทอดยาวไปตามทุ่งนา เราจะเห็นผ้าซิ่นของ จ.น่าน จากร้าน “ลำดวนผ้าทอ” ตากผึ่งแดด ซึ่งทำให้ได้วิวที่แปลกตาไปอีกแบบอย่างที่หาที่ไหนไม่ได้ ลายผ้าทอสีสันสดใสตัดกับสีของทุ่งนาข้าว เป็นจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมมาถ่ายรูปกันมาก

นอกจากกาแฟสดหอมๆและเครื่องดื่มอื่นๆแล้ว ที่นี่ยังมีข้าวซอยบ้านไทลื้ออร่อยๆให้ได้รองท้องหายหิวอีกด้วย เรียกได้ว่ามาที่เดียว ได้เที่ยว ถ่ายรูป จิบกาแฟ ทานข้าวและซื้อผ้าซิ่นเมืองน่านเป็นของฝากในจุดแวะพักเดียวกัน

 

ลำดวนผ้าทอ  จากร้านขายเสื้อผ้าพื้นเมืองเล็กๆ ขยับขยายกิจการออกไปจากการเป็นทางผ่านไปยังดอยภูคา จนนักท่องเที่ยวต่างแวะมาไม่ขาดสาย จนปัจจุบันเป็นที่รู้จักไม่เฉพาะ อ.ปัว แต่ดังไกลจนเป็น Lanmark ของจังหวัดน่านไปแล้ว 

ร้านขายผ้าทอลายน้ำไหล, ผ้าทอเมืองน่าน, ผ้าลายไทลื้อ, ผ้าทอพื้นเมือง, ชุดเสื้อผ้าสำเร็จรูปลายโบราณอื่นๆที่เป็นเอกลักษณ์ของเมืองน่าน รวมทั้งของที่ระลึกจากเครื่องเงิน กระเป๋า และเสื้อผ้าสไตล์ชาวไทลื้อ ในราคาที่ย่อมเยาว์ สบายกระเป๋าคนซื้อและถูกใจคนฝากอีกด้วย

นอกจากนั้นยังมีร้านข้าวซอย น้ำงิ้ว ข้าวมันไก่ ให้อิ่มท้อง นั่งห้อยขา ดูวิวทุ่งนาและทิวเขา หากติดใจในบรรยากาศ ที่นี่ยังมีโฮมสเตย์บรรยากาศดี ให้ได้นอนค้างคืน เข้าไปจองได้ที่  

 

“จากร้านขายผ้าทอมือเล็กๆ สู่การเป็นแลนด์มาร์คของอำเภอปัวที่นักท่องเที่ยวทุกคนต้องแวะ”

หลายท่านอาจจะเคยเห็นสถานที่แห่งนี้ผ่านสายตามาบ้างทางโฆษณาโทรทัศน์หรือ Youtube หรือแม้แต่ IG ของเหล่าดาราดังมากมาย (นุ่น วรนุช, ที่ตั้งใจแวะเวียนมาที่แห่งนี้  

การเดินทางมาร้านกาแฟไทลื้อ ลำดวนผ้าทอ

จาก U-Turn หน้าปั๊มน้ำมัน ปตท.และ เทสโก้โลตัส ผ่านตลาดสดเทศบาล อ.ปัว ให้เลี้ยวซ้ายไปทาง อ.สันติสุข ขับตรงมาจะผ่าน รพ.สมเด็จพระยุพราชปัว ระยะทางประมาณไม่ถึง 5 กม. ร้านกาแฟบ้านไทลื้อจะอยู่ทางด้านซ้ายมือ

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน เวลา 8:00–18:00 โทรศัพท์ร้านกาแฟไทลื้อ : 054 792 371, 089 264 605 หรือ 081 882 7767