Saturday, 22 June 2024

เที่ยว บ่อเกลือ สินเธาว์โบราณ จ.น่าน

บ่อเกลือน่าน

ประวัติ บ่อเกลือ จ.น่าน ในสมัยก่อน นายพรานที่ล่าสัตว์เป็นประจำได้สได้ังเกตุเห็นสัตว์ทานน้ำบริเวณบ่อน้ำแห่งหนึ่ง ด้วยความสงสัยนายพรานจึงลองชิมน้ำดูก็รู้ว่าน้ำมีรสชาติเค็ม ข่าวนี้ได้แพร่ไปถึงเจ้าหลวงปัว หลังจากนั้นเจ้าเมืองเชียงแสงให้ช่วยมาต้มเกลือกัน ณ ที่แห่งนี้ เนื่องจากในสมัยก่อน เกลือ ถือว่าเป็นสิ่งมีค่า มากกว่าทองคำเสียอีก เพราะในสมัยก่อนทองคำยังหาง่ายมากกว่าเกลือ ด้วยเหตุนี้ทำให้เจ้าเมืองเชียงใหม่ หรือแม้กระทั้งเจ้าเมืองสุโขทัยยกทัพมาตีเมืองน่าน เพื่อที่จะแย่งเกลือ

บ่อเกลือน่าน

ปัจจุบันชาวบ้านยังคงต้มเกลือด้วยวิธีแบบโบราณ โดยจะตักน้ำเกลือจากบ่อแล้วส่งผ่านมาตามลำไม้ไผ่สู่บ่อพักน้ำ จากนั้นตักน้ำเกลือจากบ่อพักมาต้มในกะทะประมาณ 4-5ชั่วโมง ให้น้ำเกลือระเหยแห้ง จากนั้นก็จะนำไม้พายที่สานจากไม้ไผ่ มาตักเกลือใส่ตะกร้าที่แขวนไว้เหนือกะทะเพื่อให้น้ำเกลือไหล ลงมาในกะทะ ทำอย่างนี้ไปเรื่อย จนน้ำในกะทะแห้งหมดแล้วจึงตักน้ำเกลือจากบ่อมาใส่ลงไปใหม่ 

“เสน่ห์ของ อ.บ่อเกลือ

เมื่อก่อนนี้จะมีบ่อเกลือหลายบ่อ แต่เดี๋ยวนี้ได้แห้งไปหมด เหลืออยู่เพียงสองบ่อเท่านั้น โดยการทำเกลือจะหยุดทำในช่วงเช้าพรรษาและจะเริ่มทำเกลือใหม่อีกครั้งในช่วงออกพรรษา (ต้มเกลือ 9 เดือนและหยุด 3 เดือนตามประเพณี) โดยชาวบ่อเกลือนั้นมีอีกประเพณีที่สืบทอดกันมาแต่สมัยโบราณ นั่นคือ “งานแก้ม” หรืองานบวงทรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวบ้านนับถือ โดยจะทำทุกปีในวันแรม 8 ค่ำเดือน 5 ในสมัยก่อนเคยทำกันถึง 7 วัน แต่ปัจจุบันลดลงมา เหลือเพียง 3 วันเท่านั้น

บ่อเกลือน่าน

ปัจจุบันได้มีการพัฒนาผลิตภันฑ์ที่ได้จากเกลือเพื่อเพิ่มมูลค่า เช่น ไข่ต้มเกลือ(เมนูต้องลอง)  เกลือสปาขัดผิว เกลือแช่เท้า สบู่ดอกเกลือ เป็นต้น เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ซื้อหาเป็นของฝาก

และด้วยอำเภอบ่อเกลือ มีภูมิทัศน์ที่สวยงาม โอบล้อมด้วย ขุนเขาเขียวขจี บ่อเกลือจึงเป็นแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดน่านที่รอคอยนักเดินทางเข้ามาสัมผัสกลิ่นไอของธรรมชาตและตำนานการทำเกลือบนที่สูง

3 ไฮไลท์สำคัญ

  1. บ่อเกลือสินเธาว์ โบราณ บนภูเขาแห่งเดียวในประเทศไทย
  2. ถนนลอยฟ้า
  3. แวะชมต้นชมพูภูคา (ดอกจะบานช่วงปลาย มค. ถึง กพ.)

การเดินทางมา อ.บ่อเกลือ

อ.บ่อเกลือ อยู่ทางทิศเหนือของ จ.น่าน ห่างโดยประมาณ 106 กม. (จาก อ.เมือง-ปัว 60 กม และ ปัว-บ่อเกลือ 46 กม) โดยในช่วง 40 กม.ก่อนถึงบ่อเกลือจะเป็นเส้นทางภูเขาค่อนข้างสูงชัน มีโค้งหักซอกหลายโค้ง ผู้ขับขึ่รถมาเองควรใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ

จุดแวะเที่ยวระหว่างทาง ปัว-บ่อเกลือ สามารถแวะเที่ยววัดร้องแง วัดพระธาตุจองแจ้ง อุทยานแห่งชาติดอยภูคา จุดชมวิวถนนลอยฟ้า ชมต้นชมพูภูคา จุดชมวิวที่ 1715 ตามลำดับ

พิกัด Google บ่อเกลือสินเธาว์โบราณ

ที่พักแนะนำ อ.บ่อเกลือ

อุ่นไอมาง, บ่อเกลือวิว รีสอร์ท, อาโปเดอมาง, ปลายมางทางรัก ฯลฯ